ดอกไม้ไม่ได้มีเพียงช่วงเวลาแห่งความสุขเท่านั้น แต่ยังมีช่วงที่ยากลำบาก เศร้าโศก และเจ็บปวดด้วย แม้แต่ดอกไม้ริมทางเล็กๆ ก็สามารถเยียวยาจิตใจที่แหลกสลายของเราได้”

ข้อความสั้นๆ นี้...คือความคิดที่ เรย์ คาวาคูโบะ ส่งผ่านทางอีเมลจากสำนักงานของ COMME des GARCONS ไปยังสื่อ ก่อนการนำเสนอโชว์คอลเลคชั่น HOMME PLUS ประจำฤดูกาลใหม่ในปี 2022 ของเธอ

 

ในช่วง 2-3 ฤดูกาลที่ผ่านมา แม้จะมีข้อจำกัดของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ที่สำนักงานใหญ่ของเธอในกรุงโตเกียวทุกคนยังทำงานไม่หยุด โดยการนำเสนอผลงานนั้นอยู่ภายใต้ความตั้งใจที่จะรับมือกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน ในขณะเดียวกันยังนำเสนอการความคิดที่แตกต่าง สิ่งที่สร้างขวัญกำลังใจให้ทุกคนเผชิญกับสิ่งที่เกิดขึ้นในโลก ในวันนี้ด้วย จนกลายเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญของการทำงานของเธอตลอดช่วงที่ผ่านมา

ผลงานออกแบบประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2022 จึงหยิบเรื่องดอกไม้ขึ้นมาสร้างความสดใสเพื่อส่งมอบให้กับชายหนุ่ม ผ่านงานศิลปะที่ถูกจับมาผสมผสานกัน โดยศิลปินที่ชื่อ Travis Bedel หรือที่รู้จักในชื่อ Bedelgeuse ศิลปินภาพตัดปะจาก Rocky Mountain เป็นการนำภาพวาดทางกายวิภาคของเขาและดอกไม้หลากรูปแบบ สีสัน มาออกแบบร่วมกัน เกิดเป็นการสร้างความสวยงามที่เหนือจริง ซึ่งตรงตามแนวคิดการทำงานของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ มาก

 

ในคอลเลคชั่นใหม่ของ CDG HOMME PLUS ภาพของเทรวิสถูกพิมพ์ลงบนด้านหลังของเสื้อโค้ตที่แต่งขนเทียมตรงชายเสื้อ ด้านหลังเสื้อเชิ้ตผ้าฝ้ายสีขาวตัวยาว การปะต่อผ้า ลายดอกไม้ที่สดใส ลายดอกไม้ขาวดำ ที่ประกอบตามส่วนต่างๆ การเลือกใช้ผ้าที่หลากหลาย ซึ่งเป็นการเริ่มต้นเปลี่ยนรูปแบบตู้เสื้อผ้าของผู้ชายของเรย์ คาวาคูโบะ เพราะครั้งนี้เธอนำรูปแบบเสื้อผ้าผู้หญิงมาใช้อย่างได้อย่างน่าสนใจ

เริ่มด้วยการนำแบบเสื้อที่มีอยู่มาศึกษา วางโครงใหม่ ในแบบต่างๆอย่างที่ทำติดต่อกันมาเป็นเวลานาน จนกลายเป็นรูปแบบคลาสสิกของเธอ เสื้อคลุม เสื้อแจ๊กเก็ตหลายแบบตัดเย็บด้วยผ้าหลายชนิด รวมถึงการนำหนังมาตัดเป็นเสื้อแจ๊กเก็ตของสิงห์มอเตอร์ไซค์ ทำให้ดูมีทั้งความหรูหราบวกกับความเป็นพังค์ในเสื้อผ้าผู้ชายที่ทำออกมาเป็นทั้งชุดเดรส เสื้อคลุม กระโปรง ชุดเอี๊ยม หรือกางเกงขาสั้น แบบไม่ขัดเขิน

 

ซึ่งแนวคิดนี้ตรงกับความคิดที่เธอทำเสื้อผ้าและใช้ผ้าด้วยความตั้งใจ โดยไม่เกี่ยวกับเพศสภาพมานานแล้วนั่นเอง เสื้อผ้าของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ จึงก้าวข้ามขีดจำกัดเรื่องเพศมาได้อย่างสบายๆด้วยการยอมรับ และเข้าใจนั่นเอง

นอกจากลายดอกไม้สารพัดสีสันและขนาดที่สะพรั่งบนแคทวอล์กในโชว์แล้ว ยังมีสีสันอื่นๆมาช่วยสร้างมิที่หลากหลายให้กับคอลเลคชั่น เราจึงยังเห็น สีแดง สีดำ ลายสก๊อต ระบาย มีบทบาทในคอลเลคชั่นนี้ และสิ่งใหม่ที่ทำให้โชว์นี้มีชีวิตชีวาขึ้นคือ เครื่องแต่งศีรษะ ที่ออกแบบโดย Ibrahim Kamara ที่ลงมือทำที่คาดศีรษะด้วยกระดาษ เป็นงานเปเปอร์มาเช่ที่เป็นนามธรรม ทำให้โชว์นี้เกิดความสนุกสนาน แต่ก็ไม่มีอะไรมาลดทอนบทบาทของลายดอกไม้ที่มาเติมสีสันให้กับคอลเลคชั่นนี้ลงได้เลย

 

 

พบกับ COMME des GARCONS HOMME PLUS SS 2022 Collection ได้ที่ COMME des GARCONS สาขาเกษรวิลเลจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.+662 250 7791 Line@: @cdg_th

 

 


  SHOP NOW

 

Contact:
Gaysorn Village // G Floor

 

Apr 2022