LIFESTYLE

 

เช็กเลย! หุ่นสาวอวบ 5 แบบ แต่งตัวยังไงให้ดูเป๊ะ

 

“สาวอวบอย่างเรา จะแต่งตัวให้ดูผอมสวยได้หรอ?”

 

เชื่อสิว่าสาวๆ ส่วนมากคงรู้สึกเซ็งไม่น้อยกับการโดนทักเรื่องรูปร่างอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะสาวเจ้าเนื้อ อย่าง ‘สาวอวบ’ หรือ ‘สาว Plus size’ ที่นอกจากจะพลอยให้อารมณ์ไม่ดีแล้ว ยังทำให้สาวๆ รู้สึกไม่มั่นใจในการแต่งตัวเอาซะเลย

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าสาวอวบทั้งหลายรู้จักการแต่งตัวและเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับรูปร่าง เพียงเท่านี้ก็จะสวยเป๊ะและดูดีได้ในแบบฉบับของคุณเอง แถมยังช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจในการแต่งตัวได้อีกครั้ง

แต่ก่อนที่จะพาสาวๆ ไปตามหาสไตล์การแต่งตัวในแบบที่ใช่ รู้ไหมว่าสาวอวบที่เราพูดถึงนั้น ไม่ได้มีรูปร่างเหมือนกันทุกคน เราจึงจะขอพาสาวๆ ไปหาคำตอบกันว่า แล้วหุ่นเราล่ะเป็นแบบไหนกัน? หลังจากนั้นไปหาไอเดียมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้า รวมถึงแอกเซสซอรีอย่างกระเป๋าผู้หญิง  หรือเครื่องประดับที่เข้ากั๊นเข้ากันกับรูปร่างของสาวอวบแต่ละคน

 

5 หุ่นสาวอวบแต่ละแบบมีอะไรบ้าง?

อย่างที่ได้บอกไปว่าสาวอวบนั้นมีรูปร่างที่ต่างกัน ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่นและจุดด้อยเฉพาะตัว ดังนั้น ถ้าสาวๆ ได้รู้ก่อนว่าหุ่นตัวเองเป็นแบบไหน ความคิดเดิมๆ ที่คุณเชื่อมาตลอดว่า ‘สาวอวบแต่งตัวยาก’ จะไม่เป็นความจริงอีกต่อไป ถ้าอย่างนั้นเรามาเช็กหุ่นสาวอวบทั้ง 5 แบบ และดูทริกการแต่งตัวไปพร้อมๆ กันเลย

 

 
 

 

1. สาวอวบทรงเลข 8 (Hourglass Shape)

 

 • • สาวอวบทรงเลข 8 เป็นหุ่นในฝันของใครหลายๆ คน แม้จะดูอิ่มเอิบไปสักหน่อย แต่ก็มีจุดเด่นอยู่ที่ส่วนเว้าส่วนโค้งที่ชัดเจน เพราะสาวๆ ทรงนี้จะมีหน้าอกและสะโพกค่อนข้างสมส่วน ทำให้เห็นเอวคอดกับสะโพกที่ผายออก จึงขอแนะนำให้สาวอวบทรงเลข 8 แต่งตัวแบบเน้นส่วนเว้าส่วนโค้งของร่างกาย รับรองว่าเกิด เกิด เกิดอย่างแน่นอน เหมือนกับดาราสาวชื่อดังอย่าง Marilyn Monroe

   

   
   
 • แต่งตัวแบบนี้สิ เป๊ะปัง 
  เสื้อ : เน้นสไตล์ที่มีลูกเล่นเป็นระบายที่คอเสื้อ และมีจีบพองเบาๆ อย่างเสื้อ Armani  ทรงผู้หญิงที่มีดีเทลลูกไม้ตกแต่งเก๋ๆ ตรงช่วงคอ
  กระโปรงหรือกางเกง : ลองหาทรงที่เน้นช่วงเอว แนะนำว่าดูเป็นกระโปรงยาว ทรงดินสอ ก็โชว์ให้เห็นความเอวคอดของคุณได้ชัดทีเดียว
 • แต่งตัวแบบนี้ไม่รอด 
  ที่จริงสาวอวบทรงเลข 8 ใส่เสื้อผ้าได้แทบทุกแบบ แต่มีอย่างหนึ่งที่อาจต้องเลี่ยงก็คงเป็นพวกกางเกงเอวต่ำ ซึ่งทำให้สะโพกดูใหญ่ขึ้นไปอีก

 

 

 
 

 

2. สาวอวบทรงแอปเปิล (Apple Body Shape)

 

 • • คงพอจะเดารูปร่างสาวอวบทรงนี้ได้จากชื่อ ด้วยช่วงกลางลำตัวที่ขยายออกข้าง จึงมีลักษณะคล้ายลูกแอปเปิล โดยเฉพาะบริเวณเอว จะมีรอบเอวที่ค่อนข้างกว้างและหนา ถือว่าเป็นสาวอวบที่แอบมีพุงน้อยๆ แต่ช่วงสะโพกลงมาถึงต้นขาจะเรียวเล็ก ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของสาวทรงแอปเปิล

   

   
   
 • แต่งตัวแบบนี้สิ เป๊ะปัง
  เสื้อ : ควรเลือกเสื้อคอวีหรือคอลึก เพื่อช่วยดึงดูดสายตาไปที่ช่วงบนแทน หรืออาจหาเสื้อยืดสีเข้มสักตัว อย่างเสื้อรูปหัวใจสุดฮิต Comme des Garcons PLAY ที่มีโทนสีเรียบๆ สไตล์มินิมอลแต่ช่วยพรางหุ่นแอปเปิลได้ดีไม่น้อย
  กางเกง : เน้นไปที่ทรงตรง อย่างกางเกงยีนส์ขาม้าหรือขากระบอก เพื่อช่วยให้ช่วงกลางลำตัวไม่ดูกว้างจนเกินไป
 • แต่งตัวแบบนี้ไม่รอด
  ควรเลี่ยงเสื้อครอปหรือเสื้อตัวสั้น เพราะจะเป็นการโชว์ให้เห็นพุงน้อยๆ ของคุณแบบไม่ได้ตั้งใจ

 

 

 
 

 

3. สาวอวบทรงพีระมิดหัวกลับ (Inverted Triangle Shape)

 

 • • สาวๆ ทรงนี้มีหุ่นแบบสามเหลี่ยมทรงหัวกลับ เพราะช่วงบนของร่างกายจะเป็นเหมือนฐานที่กว้าง แต่ช่วงล่างจะเพรียวลงคล้ายยอดสามเหลี่ยม ทำให้สาวทรงนี้มีช่วงไหล่และแผ่นหลังที่ดูกว้าง หน้าอกจะอิ่มกว่าเมื่อเทียบกับสะโพก และตั้งแต่ช่วงเอวลงมาถึงต้นขาจะค่อนข้างเล็ก ทำให้ดูเป็นสาวขาเรียวกว่าปกติ

   

   
   
 • แต่งตัวแบบนี้สิ เป๊ะปัง
  เสื้อ : ต้องเป็นเสื้อที่ลดความกว้างของช่วงไหล่ลง เช่น เสื้อคอยู หรือเสื้อคอลึก ที่เน้นให้ดูคอยาวและเพรียวขึ้น กางเกงและเดรส : ควรเป็นกางเกงทรงบาน ทรงพองที่สีเด่นๆ แจ่มๆ เหมือนเวลาแต่งตัวไปทะเล เพื่อช่วยให้บาลานซ์กับท่อนบน ส่วนเดรสหาแบบที่เน้นระบายตรงช่วงเอวก็สวยไม่แพ้กัน
 • แต่งตัวแบบนี้ไม่รอด
  การใส่เสื้อเปิดไหล่ หรือเสื้อแขนตุ๊กตาพองๆ เป็นสิ่งที่ทำให้สาวอวบแต่งตัวผิดอย่างมหันต์ เพราะจะยิ่งทำให้ช่วงบนดูขยายกว้างมากขึ้น

 

 

 
 

 

4. สาวอวบทรงกระบอกตรง (Rectangle Body Shape)

 

 • • ดูรวมๆ เหมือนไม่ใช่สาว Plus size แต่เป็นเพราะสาวๆ ทรงนี้มีสัดส่วนแต่ละช่วงที่กว้างเท่าๆ กัน ตั้งแต่หน้าอก ลำตัว เอว และสะโพก จนดูเหมือนเป็นหุ่นทรงตรงไปเลย สาวอวบทรงนี้จะไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งที่ชัดมากนัก แต่มีจุดเด่นอยู่ที่ช่วงแขนและขาที่ดูเรียวยาว นั่นทำให้สาวเจ้าไม่ได้ดูใหญ่ไปทั้งตัว
   
   
 • แต่งตัวแบบนี้สิ เป๊ะปัง
  เสื้อ : แนะนำเป็นเสื้อคอคว้านหรือเสื้อที่มีระบายตกแต่งเพื่อช่วยดึงดูดสายตา หรือลองหาเสื้อคลุมมาใส่แล้วคาดเข็มขัดทับให้ดูมีทรวดทรงขึ้นก็ดีงามเลยทีเดียว กางเกงและแอกเซสซอรี : เน้นกางเกงทรงตรงที่มีลูกเล่นตรงสะโพกชัดๆ และลองหากระเป๋าสักใบมาเพิ่มความน่าสนใจให้ชุดของคุณ อาจเลือกกระเป๋าลายตารางสุดป็อปอย่าง กระเป๋า Bao Bao Issey Miyake ที่มีทั้งแบบถือ แบบสะพายข้างและ cross body
 • แต่งตัวแบบนี้ไม่รอด
  อย่าใส่เสื้อตัวใหญ่และมีความพะรุงพะรังบริเวณช่วงบน รวมถึงกางเกงขาบานด้วย เพราะจะยิ่งทำให้หุ่นดูตรงมากขึ้น

 

 

 
 

 

5. สาวอวบทรงลูกแพร์ (Pear Body Shape)

 

 • • สาวอวบทรงลูกแพร์ หรือเรียกง่ายๆ ว่าหุ่นสามเหลี่ยม เนื่องจากมีส่วนบนเล็กกว่าส่วนล่าง ตั้งแต่บริเวณหน้าอกและไหล่มีความแคบ แต่ยังคงมีความเอวคอดเบาๆ และช่วงสะโพกผายออก รวมถึงมีบั้นท้ายที่เห็นได้ชัด

   

 • แต่งตัวแบบนี้สิ เป๊ะปัง
  เสื้อ : ควรเลือกเสื้อที่เน้นเพิ่มความกว้างช่วงบนอย่างเสื้อแขนพอง หรือเสื้อเสริมไหล่ และอาจลองหาเสื้อยืด Paul Smith โทนสีอ่อนๆ ก็จะช่วยเพิ่มความสดใสได้ไม่น้อย เครื่องประดับ : ลองเลือกสร้อยคอเส้นบางๆ ที่มีจี้ดีไซน์สวยเก๋มาใส่ เพื่อดึงความสนใจมาที่ช่วงบนก็น่าสนใจทีเดียว
 • แต่งตัวแบบนี้ไม่รอด
  ดีใจด้วย! คุณเป็นสาวอวบแต่งตัวง่าย ที่สามารถหยิบเสื้อผ้ามาใส่ได้แทบทุกแบบ แต่ขอยกเว้นเสื้อครอปและกางเกงเอวต่ำ รวมถึงกระโปรงทรง Mini skirt หรือทรงตรงเอาไว้ เพราะจะทำให้ขาและสะโพกของคุณดูใหญ่ขึ้น

 

แต่งตัวให้แมทช์ในสไตล์ ‘สาวอวบ’

มาถึงตรงนี้ สาวๆ คงได้รู้แล้วว่าตัวเองมีรูปร่างแบบไหนกัน ซึ่งเราเชื่อว่าหลังจากนี้ การเลือกเสื้อผ้าในแบบฉบับสาวอวบคงไม่ใช่เรื่องยากอีกแล้ว ลองมองหาเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับในสไตล์ที่เหมาะกับตัวคุณเอง เพื่อช่วยให้คุณยิ่งแฮปปี้กับการแต่งตัวโดยไม่ต้องมากังวลกับรูปร่างอีกต่อไป

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นติดเทรนด์ หรือชุดในแบบ everyday look รวมไปถึงไอเท็มเสริมอย่างกระเป๋า หรือรองเท้า และเครื่องประดับสุดชิค ก็สามารถเปลี่ยนลุคสาวๆ Plus size ให้มีความมั่นใจได้มากขึ้น Club 21 จึงได้รวบรวมเสื้อผ้าและเครื่องประดับ Premium Multi-Brand ที่ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของสาวๆ ได้ครบ จบไว้ในที่เดียว

 

 

Apr 2021