ในการแสดงคอลเลคชั่น COMME des GARCONS SS 2022 Ready To Wear เรย์ คาวาคูโบะ ได้ส่งข้อความส่วนตัวทางอีเมล จากโตเกียว ที่สร้างความประหลาดใจแก่ผู้รับสาร โดยเนื้อหาสำคัญเป็นเรื่องของการหาทางหลุดพ้นจากกับดักทางจิตใจและรูปแบบแฟชั่นที่ปิดกั้นเธอไม่ให้ได้ทำสิ่งใหม่ ๆ

คอลเลคชั่นนี้เธอใช้ชื่อธีมว่า MY PRESENT STATE OF MIND RATHER THAN A THEME

 

โดยเรย์ คาวาคูโบะ ได้สรุปเป็นข้อสั้น ๆ ไว้ว่า สิ่งที่เราไม่ต้องการในวันนี้ คือการผลิตผ้าที่มีรายละเอียดยุ่งยาก การใช้สีที่ซับซ้อน ลวดลายที่กำหนดรูปร่างชัดเจน รายละเอียดที่เน้นเสื้อผ้า ความตั้งใจที่จะทำเสื้อผ้า เพราะสิ่งที่เหลือหลังจากตัดสิ่งเหล่านี้ออกไปนั้น คือความที่แข็งแกร่งที่สุด ที่เธอเปรียบไว้ว่า

“เหมือนก้อนกรวดธรรมดาๆที่คุณเก็บได้หลังจากที่หินก้อนหนึ่งถูกน้ำชะล้างและพัดซัดพาไปตามแม่น้ำ”

ถ้าอ่านแค่ข้อความในอีเมล เหมือน เรย์ คาวาคูโบะบอกว่ากำลังจะทำอะไรที่ดูน้อย เรียบ ง่าย แต่เมื่อได้ชมวิดีโอและลุค บุ๊คของโชว์ COMME des GARCONS Ready To Wear ประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2022 ในโตเกียวแล้ว บอกได้เลยว่า ทุกอย่างที่เธอทำนั้นเหนือการคาดเดา

 

เสื้อผ้าคอลเลคชั่นนี้ราวกับเป็นงานประติมากรรมเคลื่อนที่ได้ขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับเรย์ คาวาคูโบะ ที่ได้ทดลองทำโครงสร้างแฟชั่นแบบนี้มาหลายปีแล้ว แต่ครั้งนี้เธอได้ใช้วิธีใหม่ที่ลดทอนหลาย ๆ อย่างลง พร้อมนำเสนอชุดเสื้อผ้าในรูปแบบนามธรรม ใช้โครงสร้างเสื้อผ้าแบบ 3 มิติ แบบที่ไม่สมมาตร ผ้าที่ใช้สร้างสรรค์งานแต่ละชุดมีความแตกต่างทั้งเรื่องน้ำหนักและลวดลาย จึงมีทั้งลายดอกไม้ ใบไม้ โบว์ เส้นกราฟฟิก และทุกลายมีขนาดใหญ่ตามโครงชุดอีกด้วย

เช่น ลายดอกไม้ หรือลายโบว์สีดำบนพื้นขาว โบว์สีเขียวนีออน โบว์สีชมพูช็อกกิ้งพิงค์บนพื้นดำ ลายใบไม้สีเขียวบนพื้นดำ หลายชุดมีการใช้ขดลวดสร้างโครงชุด บางชุดไม่มีรูปทรงชัดเจน

แม้แต่การใช้ผ้าสีดำกทำได้อย่างมีมิติ โดยใช้การปักลายดอกไม้สีดำลงบนผ้าบ้าง ใช้ถุงขยะสีดำตกแต่งบ้าง ทำเป็นดอกไม้ ทำเป็นโบว์ ตกแต่งให้นูนขึ้นมาจากชุดบ้าง บางชุดใช้การต่อผ้าด้วยลายต่างกัน ทุกชุดสะดุดตาไปหมด เช่น ชุดสุดท้าย นางแบบสวมวิกพลากสติสีเขียว เดินออกมาในชุดที่เหมือเธอถูกยึดติดเข้ากับเก้าอี้ที่หุ้มด้วยผ้าสีขาวลายโบว์สีดำ มีระบายจีบตรงชายที่ดูนุ่มสบาย

 

เมื่อแต่ละชุดมีโครงขนาดใหญ่แตกต่างกัน นางแบบที่สวมใส่ต้องบีบหรือเบี่ยงตัว ค่อยๆเดินผ่านช่องประตูออกมาสู่ด้านหน้าใหู้ชมได้เห็นชุดแบบเต็ม ๆ แต่ที่น่าสนใจคือ นางแบบที่สวมใส่ชุดทั้ง 21 ชุด สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสบายๆ ทุกชุดมีกระเพื่อมไหวไปตามการเดินของนางแบบ หลายชุดเน้นรายละเอียดด้านหลังที่ทำให้ต้องมองตาม เช่นเดียวกับผมของนางแบบถูกออกแบบให้มีสีที่สดใส แล้วสวมทับด้วยวิกผมพลาสติกสี ๆ แบบการ์ตูนเด็กผู้หญิงจนทำให้โดดเด่นขึ้น ออกแบบโดย Gary Card

จะเห็นได้ว่า แม้จะมีการปรับการทำงานออกแบบหลายอย่าง แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนไปเลยคือ ความล้ำหน้าของเสื้อผ้ากอมม์ เดส์ การซงส์ ภายใต้การนำของ เรย์ คาวาคูโบะ

พบกับ COMME des GARCONS SS 2022 Ready to Wear Collection ได้ที่ COMME des GARCONS สาขาเกษรวิลเลจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 250 7791 Line@: @cdg_th


  SHOP NOW


Contact:
Gaysorn Village // G Floor

 

Mar 2022