BRAND'S UPDATE

 

คอลเลคชั่น Mulberry x Richard Malone

 

ขอแนะนำ Mulberry x Richard Malone คอลเลคชั่นล่าสุดจาก Mulberry Editions หนึ่งในคอลเลคชั่นที่ถูกครีเอทขึ้นมาในวาระการเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 50 ของแบรนด์ โดย Mulberry Editions ยังถือเป็นการฉลองให้กับงานออกแบบร่วมสมัยอันยอดเยี่ยมและเป็นการสานต่อความตั้งใจของแบรนด์ในการร่วมมือกับศิลปินต่าง ๆ อย่างเหนือความคาดหมาย แคปซูลคอลเลคชั่นของ Richard Malone เป็น Limited Edition คอลเล็คชั่น โดยเขาได้นำกระเป๋าสองรุ่นอันโด่งดังของ Mulberry มาตีความใหม่ มีการนำตัวล็อค Postman’s Lock สุดไอคอนนิกของแบรนด์มาใช้ กระเป๋าที่กล่าวถึงทั้งสองรุ่นนั้น ได้แก่ รุ่น Bayswater ซึ่งเป็นหนึ่งในงานดีไซน์อันเป็นที่รักและได้รับการจดจำมากที่สุดของแบรนด์ และรุ่น Darley โดยแคปซูลคอลเลคชั่นนี้ได้ถูกเปิดตัวไปแล้วเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2021 และคอลเลคชั่นนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของโชว์ในคอลเลคชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2022 ของ Richard Malone ซึ่งได้ถูกจัดแสดงขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์ Victoria and Albert Museum ในช่วง London Fashion Week ที่ผ่านมา

Richard Malone เป็นดีไซเนอร์ที่เกิดในประเทศไอร์แลนด์และได้มาอาศัยอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขามีรางวัลการันตีความสามารถมากมายและเป็นที่รู้จักในด้านการนำงานด้านแฟชั่น งานศิลปะ และงานดีไซน์มาผสมผสานไว้ด้วยกันอย่างไร้ขีดจำกัด รวมไปถึงความมุ่งมั่นในการทำงานที่ยึดหลักการจรรยาบรรณและความยั่งยืนเอาไว้อย่างเหนียวแน่น สำหรับแคปซูลคอลเลคชั่นนี้ Richard ได้ผสานความเป็นแบรนด์ Mulberry เข้าไว้กับงานดีไซน์รูปแบบจัดจ้านในแบบของเขาได้อย่างลงตัว เขาได้นำความสวยงามที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์การใช้สอยของกระเป๋าในยุคต้นจนถึงกลางศตวรรษมาประยุกต์ใช้ โดยเฉพาะการนำรูปแบบของกระเป๋าเดินทางที่สามารถปรับใช้ได้หลากหลายรูปแบบตามการใช้สอยและนอกจากนั้นยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งนั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบกระเป๋าในคอลเลคชั่นนี้ Richard มองความสำเร็จของแบรนด์ Mulberry เป็นดั่งแรงบันดาลใจ และเขาเองก็เชื่อมั่นในงานออกแบบที่มุ่งเน้นไปยังประโยชน์ใช้สอย วัตถุประสงค์ วิถีของดีไซน์ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องพยายามที่จะเข้ากับความต้องการของไลฟ์สไตล์อันยุ่งเหยิง และดีไซน์ที่แทรกซึมได้อย่างแนบเนียนไปกับการแต่งตัวไม่ว่าจะผ่านไปกี่ทศวรรษก็ตาม

สำหรับกระเป๋าคอลเลคชั่นนี้ Richard ได้ปรับโครงร่างของกระเป๋ารุ่น Bayswater โดยได้นำรายละเอียดงานดีไซน์ของด้านในกระเป๋าออกมาไว้ด้านนอก เช่น ช่องกระเป๋า รอยตะเข็บ และการซ่อนหมายเลขซีเรียลของกระเป๋า การนำผลงานสุดคลาสสิกของแบรนด์ทั้งสองรุ่นมาตีความใหม่จนกลายมาเป็นกระเป๋ารูปแบบใหม่ถึงสองรุ่น ซึ่งนอกจากนี้ Richard ก็ได้ประทับความเป็นตัวตนของเขาเอาไว้ในฮาร์ดแวร์ตัวล็อค Postman’s Lock ที่เป็นดั่งเอกลักษณ์ของแบรนด์ Mulberry บนกระเป๋าทั้งสองรุ่น ได้แก่ ‘Bayswater’ และ ‘Darley’ โดยเขาได้ซ่อนมันไว้ในส่วนของเครื่องหนังอย่างแนบเนียน ถือเป็นการปรับรูปโฉมของกระเป๋าได้อย่างงามสง่าและทันสมัย ซึ่งผลลัพธ์ท้ายสุดที่ได้มาก็คือคอลเลคชั่นกระเป๋าที่คงไว้ซึ่งความเป็นตัวตน หรือ DNA ของ Mulberry ผ่านมุมมองของดีไซเนอร์อย่าง Richard Malone ที่มีทั้งความร่วมสมัย โดดเด่น และเต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ทั้งแบรนด์ Mulberry และ Richard Malone ต่างก็มีความหลงใหลในงานช่างฝีมือที่มุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืนตามแบบฉบับของอังกฤษ โดยทั้งสองได้สื่อสารมันออกมาผ่านแคปซูลคอลเลคชั่นนี้ การเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ ในเวอร์ชั่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างหนังปั๊มลาย Scotchgrain อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ หลายทศวรรษที่ผ่านมาหนังชนิดนี้ได้ถูกนำมาใช้ในงานออกแบบหลากหลายสไตล์และถือเป็นส่วนสำคัญของคอลเลคชั่นต่าง ๆ ของ Mulberry ซึ่งในปัจจุบันวัสดุชิ้นนี้ถูกผลิตผ่านกระบวนการสังเคราะห์ทางชีวภาพอันทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การนำเอาซีเรียลที่เหลือทิ้งมาผ่านกระบวนการผลิตให้ได้ออกมาเป็นชิ้นส่วนที่มีความคงทนแต่น้ำหนักเบา เป็นชิ้นส่วนที่มีหน้าตาและให้สัมผัสเช่นเดียวกันกับหนังต้นแบบดั้งเดิม ในองค์ประกอปของกระเป๋าที่ต้องใช้หนังเป็นวัสดุ เช่น สายกระเป๋า หรือ หูจับกระเป๋า วัสดุหนังที่ทางแบรนด์นำมาใช้ล้วนผลิตจากโรงฟอกหนังที่ได้รับการรับรองด้านการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานระดับ Gold Standard

 

แคปซูลคอลเลคชั่นนี้ให้ความสำคัญต่อฟังก์ชั่นการใช้งานมากเท่ากับรูปลักษณ์ภายนอก แม้ดีไซน์จะดูเรียบง่ายแต่ก็มีความโดนใจ ถือเป็นการเดินทางย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของความคลาสสิกมากกว่าการปรุงแต่งอะไรที่มากเกินความจำเป็น งานรูปทรงเรขาคณิตที่สะท้อนให้เห็นโครงร่างทางสถาปัตยกรรมที่ดีไซน์เนอร์อย่าง Richard Malone ถนัดและเป็นสิ่งที่ทำให้คอลเลคชั่นส่วนตัวของเขานั้นมีชื่อเสียง ความบริสุทธิ์ของงานดีไซน์ที่สื่อความหมายผ่านพาเลทสีที่เด่นชัดและหนักแน่น อย่างสีน้ำเงิน สีแดง สีเขียว และสีขาว ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานดีไซน์ในยุค Post-Modern และช่วงปี 1970 ก็ถูกนำใส่เข้าไปในคอลเลคชั่นนี้ด้วย

แคมเปญภาพนิ่งของคอลเลคชั่นนี้ได้มีการเชิญชวนเหล่าคนสนิทของ Richard Malone มาร่วมงานด้วย ซึ่งพวกเขาล้วนเป็นคนที่ Richard เคยร่วมทำงานด้านครีเอทีฟมาก่อนและพวกเขายังมีอิทธิพลในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ Richard เป็นอย่างมาก เช่น Rosh Mahtani ผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องประดับ Alighieri Jewellery, Ronan Mckenzie ช่างภาพ, Lulu Kennedy ผู้ก่อตั้ง Fashion East และ Nell Kalonji สไตลิสต์

แคปซูลคอลเลคชั่นนี้ประกอบไปด้วยกระเป๋าทั้งหมด 5 รุ่น ได้แก่ Bayswater, Mini Bayswater, Triangle Bayswater, Barrel Bag และ Small Darley นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับแอคเซสเซอรี่ต่าง ๆ เช่น กระเป๋าใส่เหรียญ และซองใส่กุญแจ โดยคอลเลคชั่นนี้ได้ถูกเปิดตัวผ่านทางเว็บไซต์ Mulberry.com ไปแล้วเมื่อวันที่ 19 กันยายน และที่หน้าร้าน Mulberry ทั่วโลก ในวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา

“การได้มาร่วมงานกับ Mulberry ถือเป็นความเหมาะสมกับผมเป็นอย่างมาก ผมเคารพที่แบรนด์ให้ความสำคัญต่อคุณค่าที่มีความหมายอย่างแท้จริงและที่แบรนด์มีแผนอันมุ่งมั่นต่อความยั่งยืนในระยะยาว กระบวนการที่ผ่านมาทั้งหมดนั้นมีคุณค่ากับตัวผมมาก ๆ แบรนด์ให้อิสระในกระบวนการคิดสร้างสรรค์อย่างแท้จริงและ Mulberry ถือเป็นผู้ร่วมงานที่ดีงามอย่างถ่องแท้ของผม หัวใจหลักของคอลเล็คชั่นนี้คือทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับฟังก์ชั่นการใช้งาน การออกแบบกระเป๋าที่ดีเยี่ยม...กระเป๋าที่ผมหวังว่าทุกคนจะรักและสามารถใช้มันไปได้อีกหลายต่อหลายปี”
— Richard Malone, ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ประจำแบรนด์ Richard Malone กล่าว

“เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ความร่วมมือระหว่าง Mulberry และ Richard Malone ได้ถูกเปิดเผยเสียที ในซีรีส์ Mulberry Editions นี้ Richard ได้ผสานการสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่เข้ากับงานออกแบบที่ถือว่าเป็น DNA ของแบรนด์เข้าไว้ด้วยกัน และเขาได้นำเสนอมันออกมาในรูปแบบอันแปลกใหม่ของกระเป๋าทั้งสองรุ่นที่เรารักมากที่สุด นอกจากนั้นเราทั้งสองยังมีแพชชั่นและความมั่นคงที่เหมือนกันต่อคำมั่นสัญญา Made to Last ซึ่งให้ความสำคัญในเรื่องของคุณค่าและความยั่งยืน ทำให้นี่กลายเป็นช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้นอย่างแท้จริงในขณะที่เราทำการเฉลิมฉลองวาระครบรอบปีที่ 50 ของแบรนด์ Mulberry”
— Thierry Andretta, ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mulberry กล่าว

#MulberryTH #Mulberry50 #MulberryxRichardMalone

 

  SHOP NOW


Contact:
Siam Paragon // M Floor

 

Oct 2021